INOX 316: THÀNH PHẦN CẤU TẠO VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI

Nhắc đến inox, người ta thường nhắc đến loại mác inox 304 (sus304). Tuy nhiên còn có một loại inox cũng phổ biến không kém đó là inox 316 (hay còn gọi là thép không gỉ 316) . Do đặc thù cấu tạo của mình, inox 316 có tính ứng dụng cao với số lượng được tiêu thụ đứng thứ 2 trong các loại inox, chiếm khoảng 20% sản lượng inox được sản xuất hiện nay.

Thành phần và cấu tạo của inox 316.
Bảng cấu tạo thành phần hóa học của inox 316 và inox 316L
Ta có thể quan sát được từ bảng trên đó là inox 316 và 316 L đều có chung thành phần và tỉ lệ giống nhau như Carbon, Mangan, Lưu huỳnh, Photpho hay Silic ngoại trừ thành phần carbon của inox 316L thấp hơn như đã đề cập bên trên. Ta thấy bên trên có thành phần Mo(Molybden) đây là nguyên tố giúp chống ăn mòn tổng thể cũng là ưu điểm của inox 316 so với một số loại inox khác. Thành phần niken cao giúp thép không gỉ 316 phù hợp với từng loại môi trường như biển hay kể cả một số môi trường ô nhiễm.
Ưu điểm của thép không gỉ 316
Có tính chống ăn mòn rất cao: Inox 316 được xem là loại có khả năng kháng với nước muối lên đến 1000mg/L Clo ở nhiệt độ môi trường và sẽ giảm dần xuống còn 500mg/L khi ở nhiệt độ trên 60oC. Ngoài ra còn có khả năng chống rỗ và kẻ hở ăn mòn trong môi trường clorua với nhiệt độ ấm.
Khả năng chịu nhiệt tương đối cao: Có khả năng chống oxy hóa khi được sử dụng liên tục trong nhiệt độ lên đến 870oC, thậm chí lên đến 925oC.
Không bị nhiễm từ so với các loại inox khác
Ứng dụng tuyệt vời của Inox 316
Hiện nay Inox 316 được ứng dụng và sản xuất dung trong ngành thực phẩm đặc biệt là môi trường chưa nhiều Clorua.
Thiết bị y tế, hay ở những nơi môi trường bắt buộc phải sạch như bệnh viện, phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm. Có thể bạn chưa biết Inox 316 còn được sử dụng để cấy ghép các khớp nối mổ trong cơ thể con người như ghim, ốc vít…
Tiếp theo Inox 316 còn được ứng dụng trong:
+ Hàng hải: Sản xuất tàu biển, phụ kiện tàu, mỏ neo…
+ Trong ngành kiến trúc thì thép không gỉ 316 được sử dụng để xây dựng các công trình ngoài trời và các khu đặc biệt hoặc có thể là khu vực có môi trường khắc nghiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *